Bà bầu nên ăn rau gì để tốt cho sự phát triển của thai nhi?

Trong chế độ ăn hàng ngày của phụ nữ mang thai có rất nhiều loại rau xanh, tuy nhiên bà bầu nên ăn rau gì thì sẽ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi vẫn luôn là thắc mắc nhiều mẹ bầu mong muốn được giải đáp.

Rau xanh là thành phần không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của mỗi người, đặc biệt với phụ nữ mang thai thì rau xanh lại càng quan trọng hơn. Chúng cung cấp một lượng lớn chất xơ, chất khoáng và giàu các loại vitamin đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng cao của phụ nữ trong thai kỳ.

Lời khuyên các chuyên gia đưa ra cho phụ nữ mang thai đó là nên ăn từ 4-5 phần rau một ngày đầy đủ cả rau củ trong suốt quá trình mang thai.

Những loại rau tốt cho bà bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh

Nhóm rau ăn lá, hoa

Với các loại rau trong nhóm này, mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn những loại rau có màu xanh đậm hoặc có màu sắc sặc sỡ như: bông cải xanh, bông atiso, tần ô, xà lách xoong, rau chân vịt (cải bó xôi), rau má, rau muống, rau cải ngọt, cải cầu vồng, rau cần, mồng tơi, rau đay, rau dền, rau lang… Đây là những loại rau chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Các loại rau này là nguồn cung cấp đầy đủ canxi, sắt, kali, folate, chất xơ cùng các vitamin A, C, K… Do hàm lượng chất xơ cao nên chúng có tác dụng phòng ngừa táo bón khi mang thai rất hiệu quả. Thêm lưu ý là các loại rau cung cấp sắt, folate, canxi… là những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Atisô

Atiso rất giàu choline, folate, magiê, chất xơ, ít béo và cholesterol giúp bảo vệ thai nhi chống lại nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh, ngăn ngừa trẻ sinh ra nhẹ cân, giảm táo bón khi mang thai, giảm chuột rút và chứng bồn chồn khi mang thai.

Rau cần

Rau cần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, axit nicotinic, vitamin B, C, canxi, phốt pho, sắt, giàu chất xơ… Các chất này có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp…

Theo Đông y, rau cần nước còn có các tác dụng như: giảm ho, chống viêm, long đờm, hạ huyết áp, kháng nấm, giảm đường, mỡ máu… Là loại rau giàu chất xơ nên rau cần có vai trò như một chiếc chổi “quét” tất cả chất thải ra khỏi hệ tiêu hóa một cách hiệu quả. Ngoài ra, mùi thơm của rau cần còn có công dụng kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, giảm huyết áp.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là một loại rau ăn lá giàu khoáng chất như kali, kẽm, magiê, sắt, canxi… cùng các loại vitamin như folate, niacin, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin) và nhiều vitamin thiết yếu khác. Đây là một loại rau rất có lợi cho sức khỏe với hàm lượng chất béo thấp. Phụ nữ mang thai có thể dùng để chế biến các món xào hay nấu canh, chiên trứng…

Bắp cải

Bắp cải là nguồn cung giàu vitamin A, E, K, magiê, kẽm… rất tốt cho sự phát triển sức khỏe của thai nhi.

Lưu ý là các loại rau trồng dưới nước như rau cần, rau muống, rau má, xà lách xoong… rất dễ nhiễm khuẩn. Do đó, khi sơ chế, bạn nên rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh. Phụ nữ mang thai tránh ăn sống các loại rau này để hạn chế nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thai nhi.

Nhóm rau ăn quả

Cà chua

Cà chua là loại rau ăn quả giàu vitamin C, sắt. Phụ nữ mang thai nên thường xuyên bổ sung cà chua vào chế độ ăn để giảm stress và chống lão hóa. Bạn có thể dùng cà chua để chế biến các món: cá sốt cà, canh cà chua trứng, salad, cà chua xíu mại… hoặc nước ép hay sinh tố cà chua.

Ớt chuông

Bà bầu ăn ớt chuông được không? Câu trả lời là được. Bởi ớt chuông rất giàu vitamin C, hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với cam. Ngoài ra, loại quả này còn giúp hấp thụ sắt tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong suốt thai kỳ. Các món như ớt chuông xào thịt bò, ớt chuông nhồi cá thát lát… rất thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Bí xanh

Bí xanh là loại rau rất tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối. Nguyên do là ở giai đoạn này, phụ nữ mang thai thường hay bị phù chân do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép, tuần hoàn máu giảm.

Theo Đông y, bí xanh có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước có thể chống khát nước, lợi tiểu. Món canh bí xanh nấu với thịt nạc hoặc cá chép có thể giúp mẹ bầu giảm nhẹ chứng phù chân khi mang thai.

Bí đỏ

Các dưỡng chất có trong lá, thân, hoa, quả của cây bí đỏ đều rất hữu ích với phụ nữ mang thai, giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh của thai nhi, tăng cường hoạt tính cho tế bào não. Ngoài ra, các loại rau từ bí đỏ còn có công dụng phòng cao huyết áp, giảm tình trạng phù chân, thúc đẩy máu đông, giúp hạn chế chảy máu sau sinh. Do đó, “có” chính là đáp án cho câu hỏi bà bầu ăn rau bí có tốt không.

Các loại rau ăn củ

Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta-carotene, một hợp chất thực vật sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sự biệt hóa của hầu hết các tế bào, mô nên rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên được bổ sung lượng vitamin A cho cơ thể.

Củ sen

Củ sen có vị ngọt thanh, được xem là nguồn thực phẩm ít calorie, giàu chất xơ, hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Loại rau ăn củ này có các công dụng như: hỗ trợ tiêu hóa, an thần, giúp lưu thông máu, cân bằng huyết áp…

Cà rốt

Cà rốt là một loại củ giàu vitamin A, beta-carotene, falcarinol poly-axetylen cùng các vitamin như A, K, C, B6… rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Cà rốt giúp tăng cường sức khỏe thị lực, hệ miễn dịch, giúp da luôn khỏe mạnh. Do đó, loại rau ăn củ này là “thành viên không thể thiếu” trong danh sách các loại rau bà bầu nên ăn, bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *