Cách nuôi dạy con thông minh của bố mẹ hiện đại

Đến 6 tuổi, trẻ đã có kích thước não gần tương đương não người trưởng thành. Chính vì vậy, giai đoạn trước 6 tuổi là thời điểm quan trọng để bố mẹ giúp trẻ phát triển trí thông minh tối ưu, thông qua dinh dưỡng, giáo dục. Cùng tìm hiểu 10 phương pháp nuôi dạy con thông minh mới nhất bố mẹ nhé! Theo các nhà khoa học, di truyền là yếu tố quyết định từ 20-40% trí thông minh của trẻ, 3 yếu tố quan trọng hơn và bố mẹ hoàn toàn có thể chủ động can thiệp chính là dinh dưỡng, môi trường giáo dục và sự cố gắng, nỗ lực của trẻ. Bài viết này tổng hợp những phương pháp nuôi dạy con thông minh mà bố mẹ có thể áp dụng để giúp con phát triển trí não tối ưu.

1. Cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ

Ngay từ thời điểm mang thai mẹ đã cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ để mẹ khoẻ, bé phát triển toàn diện. Mẹ hãy chủ động ăn uống đủ chất, đủ lượng để tăng cân khoa học trong thai kỳ, nhớ cân đối các nhóm dưỡng chất cần thiết như đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Trong trường hợp mẹ bị nghén không thể ăn đủ chất thì nhớ bổ sung sữa dành cho mẹ bầu.

2. Bổ sung dưỡng chất tốt cho trí não trong những năm tháng đầu đời

Khi bé chào đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất quý giá. Nghiên cứu đã chỉ ra trẻ được bú mẹ thì thông minh hơn, tăng cường đề kháng và có sức khỏe tinh thần tốt. Sau giai đoạn bú mẹ hoàn toàn, ngoài sữa mẹ trẻ sẽ cần lượng dinh dưỡng lớn hơn từ các bữa ăn dặm. Đây là thời điểm mẹ trở thành “chuyên gia ẩm thực” tại gia để chế biến cho trẻ những món ăn ngon lành, đủ nhóm chất.

Cụ thể, chất đạm là nguồn cung cấp axit amin có vai trò như những chất dẫn truyền thần kinh. Chất béo chiếm đến 50% cấu trúc não bộ, giúp phát triển trí não. Đặc biệt cần bổ sung những chất béo tốt như DHA, ARA, choline, phospholipid, Omega 3 – 6. Đường bột là nguồn năng lượng quan trọng cho các hoạt động não bộ. Vitamin A và beta Caroten sẽ giúp bé phát triển thị giác, trí thông minh. Sắt giúp tạo máu nuôi não… Trẻ thiếu sữa mẹ hoặc đã hết bú mẹ cần bổ sung sữa công thức trong khẩu phần để đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết.

Mẹ có thể chọn sữa có những thành phần giúp phát triển trí thông minh và thị giác như DHA, ARA, Taurin, Cholin cho bé. Bên cạnh đó, việc chọn sữa và thực phẩm nào phù hợp với tiêu hoá, giúp ngăn ngừa táo bón, tăng đề kháng cho trẻ cũng rất quan trọng.

Bé đủ dưỡng chất sẽ phát triển thể trạng tốt, có nhiều năng lượng để vui chơi, tò mò khám phá thế giới, làm nền tảng để phát triển trí thông minh trong tương lai.

3. Môi trường trong lành giúp trẻ thông minh hơn

Nghiên cứu của Bỉ chỉ ra trẻ em lớn lên ở không gian sống xanh có chỉ số IQ cao hơn, ít gặp vấn đề về làm chủ hành vi, tập trung tốt hơn. Nguyên nhân là vì trẻ có mức độ căng thẳng thấp hơn, có nhiều cơ hội vui chơi và tương tác xã hội hơn. Như vậy, bố mẹ hãy thường xuyên để con tiếp xúc với thiên nhiên nhé!

4. Cho trẻ được thoải mái vận động

Tham gia các trò chơi mạo hiểm sẽ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng và tư duy. Vận động ngoài trời cũng là một phần không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Những buổi dã ngoại ngoài trời, được về quê “nghịch đất cát”, đi chơi biển… sẽ là cơ hội để cả nhà gắn kết hơn và cũng giúp bé thông minh hơn. Bố mẹ thành phố thường lo lắng con nhiễm bẩn nên giữ con sạch sẽ nhất có thể. Thế nhưng điều bố mẹ cần làm là tăng đề kháng cho con thông qua dinh dưỡng, đồng thời cho con cơ hội được vui chơi an toàn ngoài thiên nhiên.

5. Đừng giao con cho smartphone

Cho con chơi smartphone là thói quen xấu mà bố mẹ cần từ bỏ. Ở độ tuổi càng nhỏ, trẻ em càng bị ảnh hưởng bởi tác hại của smartphone. Trong quá trình trí não của trẻ phát triển, trẻ sẽ học cách tư duy và khám phá thế giới, tương tác xã hội với người xung quanh. Khi sự chú ý chỉ tập trung vào smartphone, trẻ sẽ thay đổi quá trình phát triển tư duy theo hướng tiêu cực. Những tác hại của smartphone như gây nghiện, làm suy giảm trí nhớ, mất ngủ… sẽ càng nghiêm trọng hơn ở trẻ nhỏ. Thay vì smartphone, bố mẹ hãy cho trẻ chơi những đồ chơi đơn giản vì chúng giúp phát triển trí tưởng tượng, kích thích trẻ tự nghĩ ra cách để chơi và vì vậy phát triển trí thông minh.

6. Muốn con thông minh, hãy cho con ngủ đủ

Giấc ngủ là thành phần cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của một em bé. Trong giấc ngủ, các hoocmon tăng trưởng tiết ra gấp 4 lần giúp bé lớn lên, hoàn thiện trí não và các chức năng cơ thể khác, đồng thời phát triển đề kháng và sức khỏe tinh thần. Các chuyên gia còn tuyên bố giấc ngủ là “dinh dưỡng tốt nhất” cho trí thông minh của trẻ. Trẻ em sơ sinh dưới 6 tháng cần ngủ khoảng 15 giờ/ngày. Từ 6-12 tháng trẻ ngủ 14 giờ/ngày. Trẻ từ 1-2 tuổi ngủ 13 giờ/ngày và trẻ trên 3 tuổi vẫn cần ngủ 12 giờ/ ngày. Thói quen ngủ đủ sẽ cần thiết cả khi bé trưởng thành, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra người trưởng thành ngủ đủ sẽ thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và ít gặp vấn đề tâm lý hơn.

Những biểu hiện thông minh của trẻ như biết nhận mặt bố mẹ, biết lạ quen, tương tác với bố mẹ, hát hò, tò mò khám phá với thế giới xung quanh… đều khiến bố mẹ tự hào, hạnh phúc. Hãy cung cấp đủ dinh dưỡng, áp dụng những phương pháp nuôi dạy con khoa học và cùng đồng hành với con trong hành trình nuôi dưỡng trí thông minh của trẻ mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *