Sữa chua là được xem là món ăn nhẹ phổ biến và đôi khi còn là nguyên liệu giúp món ăn ngon vị hơn. Do đó, sữa chua dần trở thành một món ăn không thể thiếu đối với các thành viên trong gia đình.
Tuy nhiên, bà bầu ăn sữa chua có tốt không và bà bầu nên ăn sữa chua vào lúc nào vẫn là vấn đề mà nhiều mẹ bầu băn khoăn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Bà bầu ăn sữa chua có tốt không?
Sữa chua là một loại thực phẩm thường có nguồn gốc từ sữa bò. Các loại thực phẩm được làm từ sữa đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ vì chúng chứa canxi và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Vì thế, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sữa chua không đường mà không cần phải lo lắng.
Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên chọn sữa chua ít đường và được làm 100% từ sữa đã được xử lý (tiệt trùng). Nên tránh hoàn toàn những loại sữa hoặc những sản phẩm được làm từ sữa thô, chưa qua xử lý. Việc tiêu thụ sữa và các chế phẩm từ sữa chưa qua xử lý có thể khiến mẹ gặp phải những triệu chứng như:
– Nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng
– Các triệu chứng giống cúm như sốt, nhức đầu và đau nhức cơ thể
Quá trình thanh trùng hay tiệt trùng sẽ giúp tiêu diệt các vi sinh khuẩn có hại gây ra các bệnh như nhiễm khuẩn Listeria, bệnh thương hàn, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh sốt Q và bệnh brucella. Phụ nữ mang thai nhiễm vi khuẩn Listeria, loại vi khuẩn thường có sữa tươi chưa được xử lý, có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, có thể gây sẩy thai, bệnh tật, thậm chí là tử vong ở trẻ sơ sinh.
Bà bầu nên ăn sữa chua vào lúc nào?
Trên thực tế, lượng sữa chua được khuyên dùng trong 1 ngày là 200g và bà bầu có thể ăn sữa chua không đường vào bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, để sữa chua phát huy được tối đa công dụng, bà bầu nên dùng sữa chua vào 3 mốc thời gian sau:
Trong bữa ăn sáng
Sữa chua là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình. Bà bầu có thể ăn sữa chua cùng với ngũ cốc, trái cây, sinh tố… trong bữa sáng để nhận được những ích lợi như sau:
– Làm dịu hệ thống tiêu hóa
– Chống lại những vi khuẩn gây hại cho hệ thống tiêu hóa
– Tăng cường hệ thống miễn dịch
Sau bữa ăn trưa
Trong sữa chua có chứa 2 lợi khuẩn lactobacillus acidophilus và bifidobacteria giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, sữa chua còn đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào việc sản sinh cholesterol HDL, một dạng chất béo có lợi cho cơ thể. Thêm vào đó, việc chỉ tiêu thụ khẩu phần ăn mỗi ngày được khuyến nghị, bà bầu đã nạp được canxi, vitamin B12, phosphate, magiê và kali cho cơ thể.
Trước khi đi ngủ
Sữa chua là nguồn cung cấp canxi dồi dào và canxi được biết đến như một chất có liên quan đến tình trạng rối loạn giấc ngủ. Vì thế, việc bổ sung vừa đủ lượng sữa chua cần thiết trong 1 ngày cũng giúp bà bầu ngủ ngon. Ngoài ra, sữa chua còn là nguồn cung cấp protein, đặc biệt là casein. Việc tiêu thụ protein casein vào ban đêm có thể giúp giảm cảm giác đói cồn cào vào sáng hôm sau.
- Để trẻ luôn khỏe trong mùa đông
- 4 Môn thể thao giúp trẻ phát triển toàn diện
- Ba mẹ nên cho trẻ chơi gì vào mùa đông?
- CÁCH TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ VÀO THỜI TIẾT GIAO MÙA
- Những thực phẩm giúp tăng chiều cao tối ưu cho trẻ
- [BÁO TUOITRE.VN] Lumiar Gain – giúp con tăng cân, tăng chiều cao
- [BÁO ZING.VN] Lumiar – trợ thủ giúp mẹ bận rộn chăm lo sức khỏe cả nhà
- Các loại thực phẩm giàu vitamin A mẹ nên bổ sung cho trẻ
- Bí quyết giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả
- Phòng bệnh thủy đậu hiệu quả cho bé yêu
- Dinh dưỡng giúp trẻ tiêu hóa khỏe mạnh