Bữa phụ nên cho trẻ ăn gì?

Bên cạnh bữa chính, các bữa phụ cho bé trong giai đoạn ăn dặm cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các bé chậm tăng cân, suy dinh dưỡng. Bữa phụ cho bé là một cách để đảm bảo rằng bé nhận được đầy đủ lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết. Sau đây là một số món phụ cho bé ăn dặm tiện lợi, giàu năng lượng mà mẹ có thể chuẩn bị.

Nên cho bé ăn bữa phụ lúc nào?

Đối với trẻ nhỏ, nhu cầu năng lượng cần thiết cho một ngày tương đương với ⅔ nhu cầu năng lượng của người lớn nhưng thể tích dạ dày của trẻ lúc này rất nhỏ. Vì vậy, chỉ với 3 bữa chính một ngày là không đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Việc ép bé ăn quá nhiều trong bữa chính cũng ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa và sức khỏe. Do đó, mẹ nên chia các bữa ăn trong ngày thành các bữa ăn nhỏ bao gồm bữa chính và bữa phụ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Một số thời điểm bữa phụ cho bé mà mẹ có thể tham khảo như sau:

– Từ 9 giờ đến 10 giờ: Buổi sáng là thời điểm bé cần bổ sung nhiều năng lượng nhất trong ngày. Vào bữa phụ buổi sáng, mẹ có thể cho bé ăn các món phụ như sữa, bánh ngọt,… để cung cấp đủ lượng đường cần thiết.

– Từ 14 giờ đến 15 giờ: Bữa phụ cho bé vào buổi chiều không nhất thiết phải cung cấp quá nhiều năng lượng để tránh tình trạng quá no, bé không thể ăn bữa chính tiếp theo được.

– Từ 20 giờ đến 21 giờ: Đây là bữa phụ cuối cùng trong ngày dành cho bé. Mẹ không nên cho bé ăn quá no trong bữa phụ này để tránh làm cho bé đầy bụng và khó ngủ.

Bữa phụ cho bé ăn dặm thường rất đa dạng nhưng không đòi hỏi phải chuẩn bị quá cầu kỳ như sữa, trái cây, các chế phẩm từ sữa,… Tuy nhiên, nếu mẹ quá bận rộn thì sau đây là một vài gợi ý món ăn phụ cho bé ăn dặm vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe của trẻ mà mẹ có thể tham khảo.

Gợi ý bữa phụ bổ dưỡng

Bổ sung thêm trái cây cho bé

Trái cây là một trong những thực phẩm được khuyến khích bổ sung vào bữa phụ cho bé. Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ tự nhiên có lợi cho hệ tiêu hóa và góp phần vào sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé. Các bữa ăn phụ cho bé từ trái cây thì tiện lợi, nhanh chóng và dễ thực hiện. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng nên cho bé ăn trái cây vào buổi chiều và không ăn ngay sau bữa chính.

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, trái cây nên được nghiền nhuyễn hoặc chế biến thành sinh tố, nước ép để bé dễ ăn hơn. Một số loại trái cây mà mẹ nên chuẩn bị trong bữa phụ cho bé là: chuối, bơ, đu đủ, táo,…

– Chuối là loại trái cây giàu kali (khoảng 400mg/quả), tốt cho hệ tiêu hóa, làm dịu dạ dày và ngăn ngừa bệnh về đường ruột ở trẻ.

– Bơ chứa nhiều vitamin như vitamin A, C, B6,… và các chất khoáng cần thiết như kali, sắt, kẽm, được xem là một trong những loại trái cây tốt nhất cho trẻ.

– Đu đủ chứa nhiều chất xơ hòa tan và enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên cho bé ăn đu đủ lúc lạnh và thường xuyên vì đây là loại trái cây có tính hàn.

– Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và beta-caroten, giúp bé tăng cường đề kháng. Mẹ cũng có thể kết hợp táo với sữa chua hay cháo sữa để tăng thêm hương vị.

Bổ sung các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng trong bữa phụ

Ngũ cốc bao gồm các loại hạt và đậu ít calo, giàu chất xơ và protein tốt cho quá trình phát triển thể chất và hình thành khả năng miễn dịch của bé. Một số loại đậu còn cung cấp lợi khuẩn tốt cho sức khỏe đường ruột của bé.

Một số loại ngũ cốc thường được dùng làm bữa phụ cho bé có thể kể đến như: gạo lứt, đậu xanh, đậu đen, mè,… Một bữa phụ cho bé có thể kết hợp nhiều loại hạt ngũ cốc khác nhau với sữa hoặc sữa chua.

Bổ sung khoai trong các bữa phụ cho bé

Khoai lang và khoai tây là hai loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam với hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì thế, mẹ đừng quên bổ sung hai loại củ này vào khẩu phần ăn của bé nhé!

Khoai lang có hàm lượng tinh bột, chất đạm cao giúp trẻ tăng cân và phát triển cơ. Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều vitamin như A, B6, C,… và các chất khoáng tốt cho cả tim mạch lẫn trí tuệ như sắt, kali. Bên cạnh đó, khoai lang có vị ngọt tự nhiên và kết cấu dẻo nên hoàn toàn phù hợp làm bữa phụ cho bé ăn dặm.

Cách chế biến mẹ có thể tham khảo là hầm khoai lang chín nhừ và nghiền với sữa tạo thành hỗn hợp sánh, mịn cho bé dùng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp khoai lang với bí đỏ hoặc trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *