Bật mí những mẹo giúp trẻ bớt lười ăn rau

Đa số trẻ đều đam mê bánh kẹo, đồ chiên rán thay vì rau xanh và hoa quả. Vậy phải làm sao để trẻ chịu ăn rau? Hãy cùng theo dõi một số tips sau giúp trẻ ăn rau ngon miệng hơn nhé!

Cho trẻ ăn trái cây và rau trong mỗi bữa ăn

Ba mẹ cần cung cấp rau xanh cho trẻ trong mỗi bữa ăn hàng ngày để con làm quen với các thực phẩm này. Mỗi bữa ăn nên cho một vài loại trái cây và/hoặc rau củ vào đĩa. Bạn cũng có thể thêm rau vào các món ăn nhẹ của bé. Nếu trẻ không ăn thì cũng không nên ép hay quát mắng trẻ. Trong bữa ăn tới, bạn vẫn tiếp tục cung cấp các lựa chọn rau và trái cây vào thực đơn. Lặp lại quá trình này nhiều lần và có thể thay đổi cách chế biến để trẻ thử các vị khác nhau.

Làm gương cho việc ăn uống lành mạnh

Vai trò gương mẫu tích cực của cha mẹ là rất lớn trong việc khiến trẻ ăn. Nếu bạn không ăn các loại thực phẩm, bạn không bao giờ có thể mong đợi con bạn ăn chúng. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ có thể kén chọn và không thích rau. Bạn cần thể hiện tốt và nêu gương về cách ăn uống lành mạnh cho con bạn. Con bạn học cách lựa chọn thức ăn từ bạn, vì vậy cách tốt nhất để khuyến khích con bạn ăn rau là để con bạn nhìn thấy bạn ăn và thưởng thức chúng.

Cho trẻ lười ăn rau ăn từng lượng rau nhỏ

Hãy thêm rau từ từ, tăng dần cho trẻ trong các bữa ăn. Nếu gia đình đang ăn bông cải xanh, hãy đặt một miếng vào đĩa của con bạn. Khi trẻ ăn hết, bạn có thể cho bé ăn nhiều hơn nếu bé muốn. Nếu con bạn không thích một loại rau cụ thể nào đó, hãy thử cung cấp một lượng nhỏ loại rau đó cùng với một loại thực phẩm lành mạnh khác mà con bạn thích.

Khen ngợi khi con chịu thử ăn rau

Nếu bạn khen ngợi trẻ mỗi khi con ăn hoặc thử ăn rau, trẻ sẽ có nhiều hứng thú ăn rau trở lại. Khen ngợi có hiệu quả nhất khi bạn nói với con mình chính xác những gì chúng đã làm tốt. Tuy nhiên, đừng khen thưởng quá đà khiến con bớt chú tâm vào các loại đồ ăn khác.

Tạo sự hứng khởi và không khí vui vẻ trong bữa ăn

Cố gắng chọn các loại rau có hình dạng, màu sắc, kết cấu và mùi vị khác nhau – càng nhiều loại thì con bạn càng có khả năng tìm thấy thứ mà chúng thích ăn. Nếu bạn phục vụ các loại rau mới cùng với thức ăn mà con bạn thích, bé sẽ có xu hướng ăn các món yêu thích cùng với rau mà không phàn nàn gì.

Việc khuyến khích trẻ ăn rau không chỉ là một thách thức mà còn là một nhiệm vụ quan trọng của các bậc cha mẹ. Để giúp trẻ vượt qua sở thích ăn uống hạn chế, chúng ta cần áp dụng những mẹo vàng để con làm quen và ăn đủ chất. Hãy nhớ rằng, sự kiên nhẫn và sự khích lệ từ phía cha mẹ là yếu tố then chốt giúp thành công trong quá trình này. Chúc các gia đình thành công trong việc giúp trẻ yêu thích và chịu ăn đủ rau mỗi bữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *