Lý do cơ thể cần Vitamin C

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg với nữ, 90 mg với nam giới. Nhiều loại trái cây như cam, dâu tây, quả kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn, rau bina giàu vitamin C. Dưới đây là một số lợi ích khi bổ sung vitamin này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi phân tử có hại được gọi là gốc tự do. Khi các gốc tự do tích tụ có thể thúc đẩy trạng thái stress oxy hóa, liên quan đến nhiều bệnh mạn tính. Các nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức chống oxy hóa lên tới 30%.

Kiểm soát huyết áp cao

Các nghiên cứu chỉ ra, vitamin C có thể giúp giảm huyết áp. Một phân tích của 29 nghiên cứu trên người cho thấy việc bổ sung vitamin C làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương (giá trị thấp hơn) trung bình 1,5 mmHg ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Ở người lớn bị huyết áp cao, bổ sung vitamin C làm giảm huyết áp tâm thu trung bình 4,9 mmHg và huyết áp tâm trương 1,7 mmHg. Tuy nhiên, những người bị huyết áp cao không nên chỉ phụ thuộc vào vitamin C khi điều trị.

Ngăn ngừa thiếu sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để tạo ra tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Vitamin C hỗ trợ chuyển đổi chất sắt khó hấp thụ, chẳng hạn như nguồn sắt từ thực vật, thành dạng dễ hấp thụ hơn. Điều này hữu ích cho những người không ăn thịt (thịt là nguồn cung cấp chất sắt chính).

Tiêu thụ 100 mg vitamin C có thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt lên 67%. Do đó, vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ bị thiếu sắt.

Trong một nghiên cứu, 65 trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt nhẹ được bổ sung vitamin C. Các nhà nghiên cứu phát hiện, nếu có lượng sắt thấp, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp cải thiện lượng sắt trong máu.

Bảo vệ trí nhớ

Stress oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, hàm lượng vitamin này thấp có liên quan đến suy giảm khả năng ghi nhớ.

Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc chứng mất trí nhớ có thể có lượng vitamin C trong máu thấp. Bổ sung vitamin C có thể hỗ trợ chống lại tình trạng như mất trí nhớ. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu trên người để hiểu tác dụng của việc bổ sung vitamin C đối với sức khỏe hệ thần kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *