Các thực phẩm giàu vitamin K nhất

Việc bổ sung vitamin K đầy đủ cho cơ thể là một điều vô cùng cần thiết, giúp bảo vệ sức khoẻ hệ xương khớp cũng như nhiều chức năng quan trọng khác. Có thể bổ sung vitamin K thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, bao gồm các sản phẩm từ động vật và thực vật.

Vai trò của Vitamin K

Sức khỏe của xương

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin K hỗ trợ duy trì xương chắc khỏe, cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Sức khỏe nhận thức

Vitamin K cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, khi người lớn tuổi dùng vitamin K đã cải thiện khả năng nhận thức và ít gặp khó khăn hơn khi nhớ lại ký ức.

Đông máu

Các chuyên gia vẫn coi vitamin K là chất cần thiết cho quá trình đông máu khỏe mạnh. Vitamin K ngăn ngừa vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh bị thiếu hụt loại vitamin này. Điều trị xuất huyết do các loại thuốc chẳng hạn như salicylate, sulfonamide, quinine, quinidine hoặc kháng sinh

Các thực phẩm giàu vitamin K

Thông thường, vitamin k bao gồm 2 loại chính: Vitamin K1 và vitamin K2. Vitamin K1, có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh và dầu của một số loại thực vật. Vitamin K2 có mặt chủ yếu ở một số nguồn thực phẩm từ động vật và các loại rau lên men.

Các loại rau củ giàu vitamin K

– Rau mù tạt xanh (nấu chín) – 100 gram: 593 mcg (494% DV)

– Cải rổ (nấu chín) – 100 gram: 407 mcg (339% DV)

– Cải xanh (nấu chín) – 100 gram: 484 mcg (403% DV)

– Ngò tây (tươi) – 100 gram: 1.640 mcg (1,367% DV)

– Rau bina (sống) – 100 gram: 483 mcg (402% DV)

– Bông cải xanh (nấu chín) – 100 gram: 141 mcg (118% DV)

– Bắp cải (nấu chín) – 100 gram: 109 mcg (91% DV)

Những loại thịt giàu vitamin K

Thịt mỡ và gan là những nguồn cung cấp vitamin K2 tuyệt vời. Dưới đây là những loại thực phẩm cung cấp lượng vitamin K2 tốt hoặc vừa phải.

– Thịt lợn – 100 gram: 69 mcg (57% DV)

– Thịt gà – 100 gram: 60 mcg (50% DV)

– Pate gan ngỗng – 100 gram: 369 mcg (308% DV)

– Thịt xông khói – 100 gram: 35 mcg (29% DV)

– Thịt bò xay – 100 gram: 9,4 mcg (8% DV)

– Gan lợn – 100 gram: 7,8 mcg (7% DV)

– Ức vịt – 100 gram: 5,5 mcg (5% DV)

– Thận bò – 100 gram: 5,7 mcg (5% DV)

– Gan gà – 100 gram: 13 mcg (11% DV)

Những thực phẩm từ sữa và trứng giàu vitamin K

– Phô mai mềm – 100 gram: 59 mcg (49% DV)

– Phô mai xanh – 100 gram: 36 mcg (30% DV)

– Lòng đỏ trứng – 100 gram: 34 mcg (29% DV)

– Sữa nguyên chất – 100 gram: 1,3 mcg (1% DV)

– Bơ – 100 gram: 21 mcg (18% DV)

– Kem – 100 gram: 9 mcg (8% DV)

Những loại trái cây giàu vitamin K

Trái cây nói chung không chứa nhiều vitamin K1 như các loại rau lá xanh, nhưng một số ít cung cấp một lượng kha khá.

– Kiwi – 100 gram: 40 mcg (34% DV)

– Quả bơ – 100 gram: 21 mcg (18% DV)

– Quả mâm xôi – 100 gram: 20 mcg (17% DV)

– Quả việt quất – 100 gram: 19 mcg (16% DV)

– Lựu – 100 gram: 16 mcg (14% DV)

– Quả sung (khô) – 100 gram: 16 mcg (13% DV)

– Nho – 100 gram: 15 mcg (12% DV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *